Nếu bạn là một Affiliate Marketer, bạn băn khoăn khi lựa chọn một nền tảng Tiếp thị liên kết để tham gia bởi những cơ chế ghi nhận đơn hàng khác nhau First click hay Last click, hãy cùng MasOffer tìm hiểu thêm về những thuật ngữ này.

1. Last click & First click là gì?

 • First Click: Là việc Nhà cung cấp ghi nhận và tính hoa hồng cho kênh đầu tiên mà khách hàng tiếp cận  trước khi thực hiện mua hàng.
 • Last Click: Là việc Nhà cung cấp ghi nhận đơn hàng  và tính hoa hồng cho kênh cuối cùng mà khách hàng tiếp cận trước khi thực hiện mua hàng.

2. Cơ chế ghi nhận trong cùng hệ thống Tiếp thị liên kết

 • First click: Hiện nay không một mô hình nào thực hiện chính bởi nó mang lại sự e dè trong việc đầu tư và tiếp cận những khách hàng đã có khả năng dính “cookie” từ Nhà phân phối  (Publisher) khác trong cùng hệ thống.

thuật ngữ last click trong affiliate marketing

 • Last click: Là cơ chế được ưa chuộng nhất hiện nay, điều này giúp các Publisher có thể cạnh tranh công bằng và không ngừng quảng bá sản phẩm, chăm sóc khách hàng để có thể hình thành đơn hàng.

thuật ngữ first click trong affiliate marketing

3. Ngoài hệ thống Tiếp thị liên kết (Cạnh tranh giữa Publisher và Advertiser)

a. First click:

  • Ưu điểm: Những Pubishers có khả năng thu hút được khách hàng cao sẽ dễ dàng đạt doanh thu cao với cơ chế này nếu các Nhà cung cấp chỉ chạy Re-targeting mà không thực hiện bất kì hoạt động Marketing trước đó
  • Nhược điểm: Cũng mang nhược điểm chung từ sự e dè của Publishers. Khó khăn trong việc đối đầu với các Nhà cung cấp lớn do họ sở hữu các công cụ Marketing như Google, Facebook, Email Marketing,…mạnh. Khách hàng đã thuộc về các Nhà cung cấp ngay từ đầu tuy nhiên Publishers vẫn tiếp tục đầu tư cho việc thu hút khách dẫn tới lãng phí nguồn lực và không hiệu quả. Khi áp dụng cơ chế này, Nhà cung cấp hoàn toàn có thể cắt một phần lớn chi phí cho Re-marketing, re-targeting,.. Để đối đầu trực tiếp với Publishers, lúc này Publisher sẽ trở thành những kênh Re-targeting cho Nhà cung cấp.

b. Last click:

  • Ưu điểm: Vẫn đảm bảo được những ưu điểm của mình khi cạnh tranh giữa các Publishers và Nhà cung cấp (Advertisers), cả hai đối tượng sẽ phải không ngừng nỗ lực để tìm kiếm khách hàng cũng như biến họ trở thành khách hàng của mình để nhận hoa hồng.
  • Nhược điểm: Các Publisher phải cạnh tranh trực tiếp với các hoạt động của Nhà cung cấp liên tục, tuy nhiên đây là nhược điểm của Affiliate nói chung dù là ở cơ chế First click hay Last click

4. Cơ chế tính đơn hàng thành công trên thế giới
Hiện nay hầu hết các Mạng lưới Tiếp thị liên kết lớn trên thế giới như Amazon, Click bank, CJ, Rakuten,… đều đang áp dụng cơ chế Last click cả trong và ngoài mạng lưới. Cơ chế này hiện nay đã được chứng mình hiệu quả bởi mang lại sự công bằng cho cả Nhà cung cấp lẫn với Nhà phân phối, giữa các Nhà phân phối với nhau, cho phép các mạng lưới Affiliate Marketing có thể mở rộng và không ngừng phát triển trong cơ chế cạnh tranh.

Mỗi cơ chế đều có những điểm mạnh và hạn chế khác nhau tuy nhiên Publishers hoàn toàn có thể lựa chọn mạng lưới kiếm tiền có lợi nhất cho mình cùng những thông tin khác để quyết định như dựa trên tỉ lệ chia sẻ cho mỗi ngành hàng, mỗi Nhà cung cấp; hoạt động thanh toán, công cụ hỗ trợ quảng bá hiệu quả,…

Đồng thời đừng quên rằng bản thân mỗi Publisher khi tham gia kiếm tiền online hãy không ngừng phát triển:

 • Lựa chọn Nhà cung cấp, sản phẩm phù hợp hoặc liên hệ với MasOffer để được tư vấn.
 • Tối ưu hóa chuyển đổi Landing page
 • Tận dụng tối đa các kênh thông tin và công cụ Tiếp thị liên kết.

 

THAM GIA KIẾM TIỀN LAST CLICK CÙNG MASOFFER