“Làm thế nào để có thể đánh giá được tiềm năng của một thị trường Affiliate ngách (Affiliate Niche)?” là câu hỏi mà MasOffer tin rằng bất cứ Publisher nào cũng phải trăn trở vài lần một tuần.

Affiliate Niche

Trừ các trường hợp may mắn, hầu hết các Affiliate Niche hiện nay của các Publisher là kết quả của một công cuộc nghiên cứu kì công mà MasOffer xin được liệt kê dưới đây:

 

Bước 1: Kiểm tra khả năng đem lại lợi nhuận

 

Điều đầu tiên mà bất cứ Publisher nào cũng muốn biết là có thể kiếm được tiền hay không từ Affiliate Niche này, vì nếu không thì mọi bước đằng sau sẽ chỉ  lãng phí thời gian. Hãy kiểm tra khả năng kiếm tiền của Niche bằng các bước sau:

Kiểm tra sự hiện diện của quảng cáo CPC

Mức độ và chất lượng cạnh tranh trong một Affilliate Niche là dấu hiệu cho thấy Niche có lợi hay không. Các từ khóa sinh lợi nhất thường được đặc trưng bởi:

  • Chi phí trung bình cao cho mỗi nhấp chuột (CPC).
  • Nhiều trang quảng cáo.
  • Các nhà quảng cáo trong 3 vị trí cao cấp hàng đầu.
  • Quảng cáo được nhắm mục tiêu cao cho các từ khóa tìm kiếm.

 

Như bạn có thể thấy, trong khi có rất nhiều các trang cạnh tranh trong khu vực kết quả tìm kiếm hữu cơ, cụm từ khoá cao không có các nhà quảng cáo Adword.

Việc thiếu các nhà quảng cáo PPC cho thấy rằng cụm từ khóa này là không đặc biệt hấp dẫn và “Law of Attraction” có thể là một thị trường khó khăn để đầu tư. Trong 48 triệu trang cạnh tranh, sẽ vô cùng khó khăn cho bạn để xây dựng một trang web mới và được hiển thị trong trang nhất của kết quả tìm kiếm Google cho thuật ngữ “Law of Attraction” và rất có thể nó sẽ không có xứng đáng với thời gian mà bạn đã bỏ ra.

tìm affiliate niche eway

Kiểm tra sự hiện diện của các chương trình liên kết

Một điều cần chú ý là đừng bao giờ xây dựng hệ thống website xung quanh một Niche mà sản phẩm hay dịch vụ này chỉ được cung cấp bởi một Nhà cung cấp.

Bạn nghĩ sao về việc sau khi xây dựng được một hệ thống Affiliate đồ sộ xung quanh một lĩnh vực cụ thể, mất thêm 6 tháng để lên top Google thì đột ngột Advertiser ngừng cung cấp sản phẩm cho Niche đó. Hiển nhiên, hệ thống web đó sẽ hoàn toàn trở thành vô nghĩa, tốn công sức và không đem lại thêm bất cứ một dòng doanh thu nào.

 

Publisher không nên tìm kiếm một Niche chỉ có một nhà cung cấp bởi những rủi ro nói trên sẽ không hề nhỏ.

 

Bước 2: Kiểm tra khả năng đem lại Traffic

 

Việc cần làm tiếp theo là đảm bảo số lượng traffic truy cập Niche đủ để tạo ra doanh thu đáng kể so với những nỗ lực bỏ ra.

 

Nghiên cứu từ khóa

Việc tiến hành các nghiên cứu để tìm ra từ khóa thích hợp cho 1 Affiliate Niche không còn là điều quá khó khăn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng các công cụ miễn phí như công cụ từ khóa Bing hoặc sử dụng công tính phí như Raven Tools hoặc SEMRush.

Đừng quá bận tâm về những con số khủng của lưu lượng tìm kiếm của 1 từ khóa nào đó. Bạn cần lưu ý rằng, xét trên góc độ doanh thu, một từ khóa về 1 Affiliate Niche thích hợp với tổng số40.000 lượt tìm kiếm một tháng có thể đánh bại một từ khóa với 1.000.000 tìm kiếm một tháng. Tất cả đều có thể tạo ra doanh thu tiềm năng từ khách truy cập hay nói cách khác: lợi tức đầu tư (ROI).

Tham khảo thêm các công cụ khác: http://masoffer.com/5-loai-cong-cu-seo-lam-affiliate/

 

Kiểm tra các xu hướng tìm kiếm

Mối quan tâm về Affiliate Niche đó đi lên, ổn định hay đi xuống?

Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi nói trên, Google Trends có thể được coi là công cụ khá tốt để tìm hiểu.

Ví dụ dưới đây là một biểu đồ cho thấy mức độ quan tâm với thuật ngữ “Law of Attraction”:

google-trends-1024x731

Như bạn có thể thấy, xu hướng “Law of Attraction” lên đến đỉnh điểm vào năm 2007 và giảm dần đến thời điểm hiện tại. Điều này chỉ ra rằng đây là một thị trường đang suy giảm. Điều này có nghĩa là sẽ ngày càng khó khăn để Publisher tăng lượng truy cập vào trang web của mình, nếu traffic tổng thể trong Niche bị thu hẹp. Nếu bạn muốn doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp lâu dài, tốt hơn hết là hãy gia nhập một thị trường đang phát triển hoặc ít nhất là tương đối ổn định, chứ không phải bắt đầu kinh doanh trong một thị trường đang thu hẹp lại.

 

Kiểm tra các xu hướng của đối thủ cạnh tranh

Có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bởi vậy các Publisher hãy luôn ghi nhớ năm đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong 1 Niche cụ thể và sử dụng các công cụ để kiểm tra xu hướng traffic của họ. Các Publisher có thể có thể sử dụng một công cụ miễn phí như Alexa hay SEMRush (SEMRush cho phép nghiên cứu miễn phí xu hướng traffic của đối thủ cạnh tranh của bạn).

 

Đặc biệt với SEMRush, bạn có thể biết được các từ khóa tự nhiên, các từ khóa đang được quảng cáo và số lượng traffic của nó cùng với xếp hạng (rank) của đối thủ.

 

Bước 3: Kiểm tra mức độ cạnh tranh

 

Kiểm tra ai là người nắm giữ các từ khóa hàng đầu

Mỗi đối thủ có khả năng cạnh tranh khác nhau. Các thương hiệu lớn hiển nhiên sẽ khó cạnh tranh hơn rất nhiều so với các blog hay website cá nhân. Nếu toàn bộ top 10 từ khóa đừng đầu trong Affiliate Niche đó đều của các thương hiệu lớn mà không có một trang web Affiliate hoặc blog của các thương hiệu nhỏ hơn hoặc blog cá nhân, Publisher nên suy nghĩ lại về việc theo đuổi Niche này nếu bạn không có đủ khả năng thực thi chiến lược SEO ở trình độ cao.

Tất nhiên việc vượt qua các thương hiệu lớn không phải là điều không thể, nhưng hiển nhiên tìm thấy 1 Niche không có sự xuất hiện của các thương hiệu lớn sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

 

Kiểm tra từ khóa nào đang được xếp đầu tiên

Hãy xem xem liệu có phải tất cả 10 kết quả đầu tiên được sở hữu bởi tên miền gốc (www. đối thủ.com) hay chỉ của một số trang nhỏ (www. đối thủ.com/một trang nào đó/) ? Nếu các kết quả đầu tiên là của tên miền gốc, Publisher cho thể biết rằng mức độ cạnh tranh trong Niche này là khá cao. Ngược lại, nếu hầu hết là của các trang nhỏ, mức độ cạnh tranh sẽ giảm đi khá nhiều.
 

Nghiên cứu các backlink của đối thủ

Sau khi lọc ra các Niche không có các thương hiệu lớn và không xuất hiện các tên miền gốc, hãy tập trung vào các đối thủ cạnh tranh lớn nhất (những trang nằm trong top 10 khi thử tất cả các từ khóa liên quan về Affiliate Niche) và nghiên cứu các backlink của họ để tìm hiểu xem hiệu quả thực sự của các từ khóa là bao nhiêu.

Có nhiều công cụ có thể làm được điều này tuy nhiên hầu hết đầu mất phí (Raven Tools, Open Site Explorer Link Research Tools).

 

Dưới đây là 1 hình ảnh ví dụ về việc nghiên cứu backlink bằng Open Site Explorer với 5 trang cùng 1 lúc:

 

Affiliate Niche Open site

 

Bước 4: Xác định điểm khác biệt

 

 

Để có thành công lâu dài trong Niche, bạn có thể xác định một điểm khác biệt (POD) giữa bạn và mọi trang web khác hiện đang thành công trong Affiliate Niche này. Nếu bạn gia nhập, bạn sẽ làm thế nào để khác biệt hóa bản thân?

 

 Hãy thử trả lời các câu hỏi sau:

  • Nội dung gì mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang thiếu? Bạn có thể san lấp khoảng trống đó hay không?
  • Những tính năng nào đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn không có? Bạn có thể tạo ra chúng không?
  • Điều gì bạn cảm thấy có thể làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh?
  • Có một tập khách hàng nào mà đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn không nhắm cụ thể?
  • Có những con đường quảng bá nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang bỏ qua trong khi bạn có thể tận dụng?
  • Phong cách viết nào được đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng? Bạn có thể có phong cách “độc” hơn không?

Không có 1 điểm khác biệt nào đồng nghĩa với việc con đường của Publisher sẽ vô cùng khá khăn để trở nên nổi bật. Nếu bạn có 1 điểm khác biệt (POD) nào đó, mọi thứ sẽ trở nên rất khác.

 

Bước 5: Kiểm tra tiềm năng phát triển

 

Ước tính giá trị xếp hạng tiềm năng

Một khi đã có CPC của top 20 từ khóa với khối lượng traffic lớn nhất trong các Affiliate Niche thích hợp, hãy sử dụng Spyfu để ước tính giá trị tiềm năng của của những từ khóa đó. Trong bản báo cáo SpyFu xuất ra, cột có giá trị nhất sẽ là “Exact_Cost_Per_Day”. Đây là số tiền mà Google ước tính bạn sẽ chi tiêu trung bình, để quảng cáo bằng từ khóa này mỗi ngày. Dùng các phép cộng và nhân để tính ra chi phí hàng ngày và hàng tháng của các từ khóa nói trên, bạn có thể biết được giá trị ước tính của từ khóa.

Nguồn: Sugarrae